BÀI TRUYỀN THÔNG
THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ ANH
TOÀN THỰC PHẨM 2024
Việc đảm
bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến
lược chăm sóc, bảovệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;
an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường
nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền
vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
Theo
Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc
là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất.
Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực
phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ
sở kinh doanh dịch vụ thứ căn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được
cấp phép, quán ăn vỉa hè.
Nhằm mục
đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh,
quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
*Đối với
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy
định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng
theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực
phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng
chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
*Đối với
người tiêu dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng
lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từthịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì
vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử
dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Chọn
thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm
đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín
kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thứ căn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm
thực phẩm phải đạt tới 700c.
3. Ăn ngay
sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng
nguy hiểm.
4. Bảo quản
cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ,
cần phải giữ liên tục nóng trên 600c hoặc lạnh dưới 100c.
Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại
thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được
đun kĩ lại.
6.
Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được
nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián
tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau
mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng
kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch
các bề mặt chế biến thứ căn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào
dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được
luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động
vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những
cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước
khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng
nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không
chứa mầm bệnh.Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận
với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Để tích
cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới”, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh
về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi
người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo
an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.
Hồng
Thắm-CCVH xã